FAQs Hỏi đáp về acquy và hệ thống điện của xe nâng chạy điện

Đăng bởi admin Amin vào lúc 06/05/2024

Xe nâng chạy điện được xem là dòng xe nâng được sử dụng khá nhiều. Nhất là trong những không gian làm việc nhỏ, môi trường làm việc bên trong nhà thường người ta sẽ chỉ sử dụng xe nâng điện. Đó là lý do vì sao mà có khá nhiều những thắc mắc liên quan đến dòng xe nâng này được đưa ra. Cùng chúng tôi giải đáp cũng câu hỏi xoay quanh về acquy và hệ thống điện phổ biến nhất.


FAQs Hỏi đáp về acquy và hệ thống điện của xe nâng chạy điện

1. Ắc quy của xe nâng điện thường có tuổi thọ trung bình là bao lâu?

Thông thường ắc quy lithium sẽ có tuổi thọ kéo dài từ 10-12 năm. Trong khi đó ắc - quy axit chì sẽ có tuổi thọ ngắn hơn, sẽ chỉ kéo dài khoảng 3-5 năm. Tất nhiên đây không phải con số cố định. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng, điều kiện môi trường làm việc và việc thực hành bảo trì, bảo dưỡng ra sao mà tuổi thọ có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn hơn.

2. Tuổi thọ của ắc quy xe nâng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Có khá nhiều các yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của ắc quy xe nâng. Cụ thể các yếu tố đang được đề cập đến bao gồm:
- Chất lượng ban đầu của ắc quy
- Quá trình sử dụng ắc quy của người vận hành có đúng kỹ thuật hay không
- Quy trình thực hiện chế độ sạc xả ra sao
- Và nhiệt độ hoạt động của ắc quy như thế nào
- Ngoài ra một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của ắc quy như: hoạt động bảo dưỡng ắc quy, các yếu tố ngoại cảnh như độ ẩm, độ rung, bụi bẩn,...

3. Bảo dưỡng ắc quy xe nâng như thế nào để kéo dài tuổi thọ sử dụng?

Công việc bảo dưỡng ắc quy xe nâng không hoàn toàn đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Nếu bạn đã từng làm những công việc liên quan đến kỹ thuật bảo trì thì bạn có thể thực hiện tại nhà với các hoạt động như:
- Kiểm tra mực nước định kỳ trong ắc quy và tiến hành bổ sung khi cần thiết.
- Thực hiện vệ sinh thanh nạp ngoài thường xuyên cùng với cực ắc quy.
- Việc sạc ắc quy đầy đủ, không để cạn điện rồi mới sạc, hay còn gọi là sạc đúng kỹ thuật cũng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của ắc quy.
- Bên cạnh đó bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra mật độ điện phân và điện áp của ắc quy.
Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kiến thức hay kỹ năng trong công việc này thì bạn có thể mang ra các đại lý bán xe nâng để được hỗ trợ xử lý đúng kỹ thuật.


Bảo dưỡng ắc quy xe nâng như thế nào để kéo dài tuổi thọ sử dụng?

4. Kỹ thuật sạc ắc quy xe nâng điện như thế nào là đúng?

Về vấn đề sạc điện ắc quy cho xe nâng thì bạn nên thực hiện sạc ắc quy sau khi kết thúc ca làm việc. Vì thông thường ắc quy đầy điện sẽ hoạt động được 24 tiếng. Sau ca làm việc có thể lượng điện vẫn còn tồn dư 1 ít nhưng chắc chắn không thể đủ cho ca làm việc tiếp theo. Vậy nên hãy sạc nó khi đã kết thúc ca làm việc nhé!
Bên cạnh đó, kỹ thuật sạc ắc quy xe nâng đúng là phải tiến hành sạc bù nước định kỳ với bộ sạc tự động. Đảm bảo rằng nó sẽ trải qua 3 giai đoạn sạc là: bulk, float, equal. Ngoài ra, bộ sạc cũng cần phải đảm bảo được sử dụng dòng điện và điện áp phù hợp.

5. Hiện tượng tụ bình ắc quy có thể chủ động phòng tránh không?

Việc phòng tránh tình trạng tụ bình ắc quy hoàn toàn có thể chủ động thực hiện. Cụ thể bạn chỉ cần lưu ý thực hiện một số công việc sau:
- Không nên xả nhiều hơn 80% dung lượng định mức
- Không nên sạc ắc quy trong môi trường nhiệt độ nắng nóng cao
- Cần phải chú ý đảm bảo cho độ điện phân luôn giữ ở mức mật độ đạt yêu cầu.
- Chú ý sạc cân bằng theo định kỳ cho ắc quy
- Việc sử dụng bộ sạc tự động có điều khiển ba giai đoạn cũng là điều cần thiết để phòng tránh hiện tự tụ bình ắc quy.

6. Nước cất của ắc quy nên thay bao lâu một lần?

Thông thường khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng chính là thời gian định kỳ để thay thế nước cất trong ắc quy. Tùy thuộc vào mức độ bay hơi của nước cất mà thời gian này có thể thay đổi.
Trong trường hợp nếu xe nâng thường xuyên phải hoạt động trong môi trường nắng nóng và bụi bẩn thì thời gian thay nước cất sẽ ngắn hơn. Nói chung bạn cần phải kiểm tra mực nước theo định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng để còn xử lý cho phù hợp.

7. Nước cất đạt chuẩn dùng cho xe nâng là như thế nào?

Nước cất đạt chuẩn dùng cho xe nâng là phải đảm bảo các yếu tố bao gồm:
- Đạt tiêu chuẩn về độ tinh khiết cao, tức là trên 99,5%
- Nước cất đạt chuẩn không được chứa tạp chất lớn
- Đảm bảo điện trở suất của nước cất phải lớn hơn 5 MΩ.cm
Trong trường hợp sử dụng nước cất không đảm bảo những yếu tố trên thì nó sẽ khiến ắc quy sẽ dễ bị ăn mòn các thành phần ở trong và lượng cặn bẩn sẽ xuất hiện nhiều hơn. Từ đó giảm hiệu suất và tuổi thọ của ắc quy.

Làm sao để phát hiện sớm hệ thống điện của xe nâng đang gặp vấn đề?

8. Làm sao để phát hiện sớm hệ thống điện của xe nâng đang gặp vấn đề?

Chỉ cần bạn chú ý một chút, khi thấy những dấu hiệu bất thường sau đây ở xe nâng thì có nghĩa là hệ thống điện của thiết bị đang gặp vấn đề. Cụ thể những dấu hiệu đang được đề cập đến bao gồm:
- Xe nâng điện di chuyển chậm chạp, không đạt vận tốc tùy chọn như mong muốn của người điều khiển.
- Bên cạnh đó động cơ làm việc của xe nâng cũng không thể đạt được hiệu suất tối đa.
- Ắc quy xuất hiện tình trạng phồng rộp và thường xuyên ở trạng thái nóng.
- Đôi khi trong quá trình vận hành xe nâng bạn sẽ thấy có mùi khói cháy bốc ra từ các thiết bị điện, tiếng lạ kêu ở mô tơ, màn hình hiển thị báo lỗi,... thì cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống điện của xe nâng đang gặp vấn đề.

Như vậy chúng tôi đã cùng bạn đọc giải đáp về 8 vấn đề phổ biến nhất liên quan đến ắc quy và hệ thống điện của xe nâng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin kiến thức hữu ích giúp bạn có thể vận dụng để vận hành và duy trì tuổi thọ của thiết bị hiệu quả hơn. Theo dõi xe nâng Bình Minh thường xuyên để cập nhật những chia sẻ thú vị về xe nâng mỗi ngày nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav